LỰA CHỌN TÔN LỢP MÁI LOẠI NÀO TỐT

Tôn lợp mái hay mái tôn là một loại vật liệu xây dựng, thường được dùng để lợp mái nhà trong các công trình xây dựng nhà cửa, giúp bảo vệ nhà ở khỏi các tác nhân môi trường như mưa, gió, bão,… Đây là một trong những loại vật liệu được sử dụng rộng rãi và quan trọng trong xây dựng những công trình hiện nay, nên việc tìm hiểu tôn lợp mái loại nào tốt rất quan trọng với khách hàng để tìm được đúng nhu cầu của mình. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ khái quát những loại tôn lợp mái có trên thị trường hiện nay để khách hàng dễ chọn lựa cho mình loại phù hợp.

Phân loại tôn lợp mái

Hiện nay, trên thị trường đang lưu hành rất nhiều loại tôn lợp mái, kiểu mẫu phong phú đa dạng có nhiều ưu điểm phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau với nhiều giá cả khác nhau. Tôn lợp mái còn được chia thành nhiều loại khác nhau như: Tôn cách nhiệt, Tôn lợp giả ngói, Tôn cán sóng, Tôn lạnh, Tôn kẽm,… các tiêu chí khi chọn mái tôn cần phải dựa vào những điểm như tính thẩm mỹ, độ bền, nhu cầu sử dụng và chi phí.

ton-lop-mai-loai-nao-tot

Có nhiều loại khác nhau trên thị trường, nhưng có thể chia thành các tiêu chí sau: kiểu dáng,cấu tạo, màu sắc, chất liệu. Còn nếu phân loại các loại tôn lợp chất liệu thì cũng có 3 loại: Tôn Inox, Tôn thép, Tôn nhôm, tôn mạ kẽm, tôn mạ hợp kim nhôm kẽm.

Theo nhu cầu của thị trường khách hàng tìm kiếm tôn lợp mái loại nào tốt trên thị trường cũng có thể xem đây là những loại tôn lợp mái tốt nhất hiện nay:

          Tôn lạnh một lớp đây thực chất là loại tôn mạ hợp kim kẽm, lớp mạ kẽm này có thành phần chính từ silic, kẽm, nhôm, loại tôn này có khả năng chịu nhiệt tốt, còn có khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa tốt hơn các loại tôn mạ kẽm thông thường. Ngoài ra tôn lạnh còn được phủ sơn 2 mặt giống nhau có tính thẩm mỹ cao, độ bền vượt trội, màu sắc phong phú đa dạng đảm bảo chất lượng cao.

          Tôn cán sóng hay còn gọi là tôn mạ kẽm là loại được dùng rất phổ biến trên thị trường, Nhờ có kích thước mẫu mã đa dạng và giá cả rẻ, ngoài ra còn được chia thành nhiều loại 6,9,11 sóng khác nhau làm tăng tính thẩm mỹ cho vật liệu công trình. Tuy vậy nhược điểm của loại tôn này đó là không có lớp xốp để cách nhiệt nên chỉ thích hợp sử dụng ở nơi có khí hậu ôn hòa, mát mẻ, không phù hợp với những nơi nắng nóng, nhiệt độ cao thường xuyên.

          Tôn mát, đây là loại tôn lợp mái có 3 lớp. Lớp ngoài cùng là tôn kẽm có mạ màu, lớp tiếp theo là lớp PU có tác dụng cách âm cách nhiệt, cuối cùng là lớp chống cháy và màng PP/PVC có khả năng tăng độ bền và có tính thẩm mỹ cao, còn có tác dụng chống cháy lan và tăng vẻ đẹp tinh tế cho không gian nội thất của bạn, có thể thây thế trần nhà và các loại vật liệu khác.

Các loại tôn dùng để làm công trình

Trên thị trường các loại tôn thường được sử dụng để xây dựng trong các công trình là: tôn sóng vuông (5 sóng, 6 sóng, 7 sóng), tôn sóng tròn, tôn sóng ngói, tôn sóng la phông (13 sóng), tôn sóng seam lock,…

ton-lop-mai-loai-nao-tot

          Tôn lợp mái sóng dùng trong công nghiệp (5 sóng, 7 sóng): Đây là loại có sóng thưa ( thường có 5,6 sóng )thường được sử dụng trong các công trình lớn, xây dựng với diện tích rộng như nhà kho, nhà xưởng,… Loại tôn này có ưu điểm là có khả năng thoát nước rất tốt, lại có tính thẩm mỹ cao với giá  thành rẻ phù hợp với phong cách xây dựng nhà xưởng, công nghiệp. Còn nhược điểm chính là có khả năng chịu lực thấp hơn các loại tôn có sóng dày nên sẽ gây tiếng ồn khi mưa.

          Tôn lợp mái có sóng tròn: đây là loại tôn đã được sử dụng phổ biến từ rất lâu trên thị trường, nhưng do tính năng sử dụng va tính thẩm mỹ không được cao như các loại khác nên loại sóng tròn này rất ít được sử dụng trên thị trường.

          Tôn lợp mái sóng thường được dùng trong dân dụng (loại 9 sóng và 11 sóng): đây là loại tôn người ta thường sử dụng để xây dựng mái hiên, mái nhà cao tầng hay dùng để làm mái tôn nhà ở hay vách ngăn bảo vệ. Loại tôn này nó có ưu điểm như sau :  loại tôn này có khả năng thoát nước và chịu lực tốt, khi trời mưa có khả năng giúp giảm tiếng ồn, có mẫu mã đa dạng và phong phú, ngoài ra còn có tính thẩm mỹ cao, dễ sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nhược điểm của loại tôn này đó là khả năng chịu nhiệt và chống nóng chỉ ở mức độ thường, không vượt trội.

Lời kết

Những hãng tôn tốt nhất trên thị trường hiện nay điều là những thương hiệu tôn lớn có uy tín, chất lượng và rất được ưa chuộng trên thị trường như: Hoa Sen, Đông Á, Olympic, Hòa Phát, tôn Phương Nam,… Vì vậy để chọn được tôn lợp mái loại nào tốt thì mọi người nên xem xét tùy theo yêu cầu của công trình để đảm bảo tuổi thọ, chất lượng, có tính thẩm mỹ cao và tiết kiệm nhất.

Tin tức liên quan