1m2 sàn nhà dân dụng bao nhiêu kg sắt thì hợp lý? 

Tại sao cần phải xác định 1m2 sàn nhà dân dụng bao nhiêu kg sắt? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc xác định số ký sắt? Cách ước lượng khối lượng sắt như thế nào chính xác? Tất thảy sẽ lần lượt giới thiệu dưới đây. 

Sàn nhà dân dụng là gì? 

Sàn nhà dân dụng là bộ phận vô cùng quan trọng để giúp cho công trình, dự án xây dựng chịu được những trọng tải và sức ép lớn.

Hiện nay, sàn nhà thực hiện hai nhiệm vụ là chịu lực và che chắn. Sàn nhà dân dụng có thể được xem như một sườn nằm ngang để giằng giữ. Đồng thời liên kết với cột, dầm và tường để đảm bảo tính kiên cố cho toàn bộ tòa nhà.

Tầm quan trọng của sắt đối với sàn nhà dân dụng 

Đây là một vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng:

1m2 sàn nhà dân dụng bao nhiêu kg sắt

Tính bền, vững chắc khi xây dựng

Nó dễ uốn dẻo nhưng cũng rất vững chắc. Khi ở nhiệt độ cao, cần xử lý những điểm gấp khúc hoặc muốn tạo hình sắt thì có thể dễ dàng uốn cong bằng các loại máy chuyên dụng. Với nhiệt độ thường hoặc khi kết hợp chung với bê tông, cát sỏi thì nó vững chắc, định hình khuôn tốt, không dễ bị tác động nhiệt. 

Tính linh hoạt của sắt

Mặc dù, sắt mà chúng ta luôn thấy có hình dáng thẳng nhưng chúng có thể uốn cong để phù hợp với từng khu vực hoặc vị trí của sàn nhà dân dụng. Dù nó đã làm cong với mức độ vừa đủ nhưng nếp cong vẫn dẻo dai và có thể chống đỡ như móng nhà, hầm nhà, chân cầu, trụ cột,… tối ưu nhất.

Giảm chi phí vật liệu xây dựng 

Trong tổng thể ngôi nhà, để giữ ngôi nhà ổn định và bền chắc thì vật liệu sắt chiếm đại đa số. Cho nên, khi sử dụng sắt tốt, đảm bảo chi phí ở mức thấp hoặc vừa nhất nhưng kết cấu, an toàn vẫn đảm bảo. 

Làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình

Nhờ sự phát triển của kinh tế cũng như các nhu cầu hưởng thụ của con người càng tăng cao. Vì vậy, việc sử dụng sắt thép không chỉ được ứng dụng trong công trình xây dựng nhà ở mà còn mở rộng hơn ở những công trình có tính thẩm mỹ cao. 

Chẳng hạn như công trình tháp Eiffel ở kinh đô Pháp cũng được làm hoàn toàn từ sắt thép. Vì vậy, nó có thể giúp các kiến trúc sư, thợ công trình có thể sáng tạo vào bất cứ vị trí nào nhằm tạo ra một công trình kiến trúc rất độc đáo. 

Tại sao cần ước tính 1m2 sàn nhà dân dụng bao nhiêu kg sắt? 

1m2 sàn nhà dân dụng bao nhiêu kg sắt

Công trình dân dụng là công trình xây dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng tạo nên sự kiên cố cho ngôi nhà. Vậy nên, để tạo sự vững chắc cho công trình xây dựng nói chung và ngôi nhà nói riêng. Các kiến trúc sư cần tính toán lượng sắt sao cho phù hợp với diện tích sàn nhà dân dụng, bởi các nguyên do sau:

 • Nó quyết định và đảm bảo sự chắc chắn cho cả ngôi nhà, đồng thời sắt thường là vật liệu được lựa chọn cho sàn. Tùy theo đặc điểm địa hình, diện tích và tiêu chuẩn của từng công trình mà người thi công, thiết kế, xây dựng cần ước tính chính xác. Từ đó giúp bạn tránh trường hợp thiếu hay thừa nguyên vật liệu gây lãng phí.
 • Giúp gia chủ có thể kiểm soát được lượng sắt cần mua. Qua đó, hạn chế đáng kể tình trạng thất thoát về chi phí.
 • Nhằm tạo tạo dựng khung sườn cho các hạng mục cũng như tạo dựng sự liên kết các hạng mục khác nhau. Nhờ đó, chất lượng công trình xây dựng được nâng cao và đem lại sự chắc chắn cho ngôi nhà của bạn.

Những yếu tố để xác định 1m2 sàn nhà dân dụng bao nhiêu kg sắt?

Nếu gia chủ muốn tính toán chính xác số lượng sắt cần dùng khi xây dựng phần sàn nhà thì cần dựa vào từng yếu tố sau: 

 • Diện tích của mặt sàn
 • Độ lún của khu đất thi công
 • Khả năng chịu lực của sắt,…

Với diện tích sàn nhà dân dụng 1m2, để biết cần sử dụng bao nhiêu ký sắt, gia chủ sẽ phải tính toán chi tiết. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia kỹ thuật thì việc tính toán các bạn có thể tham khảo một số thông số sau:

 • Phận móng: Từ 100 -120 kg sắt/m3.
 • Sàn: Từ 120 – 150kg sắt/m2.
 • Các cột: Từ 170 -190kg sắt/m2 với nhịp < 5m và 200kg – 250kg sắt/m2 với nhịp > 5m.
 • Dầm: 150 – 220kg sắt/m3.
 • Phần vách: 180 – 200kg sắt/m3.
 • Cầu thang: Từ 120 – 140kg/m3.
 • Lanh tô & sê nô: 90 – 120kg/m3.

Dựa vào các tiêu chí trên, bạn có thể tham khảo và giúp bạn ước chừng số ký sắt cho phần sàn của ngôi nhà của bạn với con số phù hợp nhất.

Làm cách nào tính 1m2 sàn nhà dân dụng bao nhiêu kg sắt?

1m2 sàn nhà dân dụng bao nhiêu kg sắt

Để có con số chính xác số ký sắt cần có, bạn hãy tham khảo và vận dụng theo công thức sau:

 • Tỷ lệ sắt tối thiểu là 0,7%, trong đó:
  • Số lượng sắt = 0,7/ 100 x 1 = 0,007 m³.
  • Trọng lượng sắt = 0,007 x 7850 = 54,95≊55 kg/ m³.
 • Tỷ lệ sắt tối đa là 1,0%, trọng lượng và số lượng sắt tính như sau:
  • Số lượng sắt = (1,0 / 100) x 1 = 0,01 m³.
  • Trọng lượng sắt = 0,01 x 7850 = 78,5kg / m³.

Hy vọng với các thông tin tóm tắt trên, bạn sẽ biết được thông số 1m2 sàn nhà dân dụng bao nhiêu kg sắt? Khi đó giúp bạn kiểm tra và xem quá trình thi công công trình xây dựng lớn hoặc nhỏ đúng và đảm bảo an toàn nhất có thể.

Tin tức liên quan