Bên trong bảo tàng Lý Tự Trọng có gì đặc biệt

Thành phố mang tên Bác không chỉ là nổi tiếng về rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà còn có sự hấp dẫn những du khách trong và ngoài nước với những di tích văn hóa, lịch sử vô cùng nổi tiếng. Một trong số đó chính là bảo tàng Lý Tự Trọng, nơi mà bạn sẽ có thể “quay ngược dòng thời gian” và tìm hiểu rõ hơn về quá khứ lịch sử vô cùng hào hùng của dân tộc ta.

Đôi nét về bảo tàng Lý Tự Trọng

Vị trí của bảo tàng

Bảo tàng Lý Tự Trọng tọa lạc tại ở tại số 65 Lý Tự Trọng, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, nằm trên một khu đất rộng với diện tích gần 2 ha, được giới hạn bởi các con đường nổi tiếng như Lý Tự Trọng, Pasteur, đường Lê Thánh Tôn và Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

bảo tàng Lý Tự Trọng

Lịch sử hình thành của nó

Sau khi mà bị chính quyền Ngô Đình Diệm bị lật đổ, vào năm 1966, dinh Độc Lập đã được xây lại xong, bảo tàng này được làm trụ sở chính của Tối cao Pháp viện. Vào tháng 8 năm 1978, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã quyết định sử dụng nơi đây này để làm Bảo tàng Cách mạng Thành phố Hồ Chí Minh. Cho đến tháng 12/1999, nơi đây chính thức được đổi tên thành Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh. Trải nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, tòa nhà cũng đã từng có rất nhiều cái tên khác nhau. Ban đầu, nhằm mục đích trưng bày sản phẩm, Bảo tàng được đặt một cái tên là Bảo tàng Thương Mại. Về sau, tòa nhà đã được sử dụng để tiếp khách và tổ chức tiệc để phục vụ cho chính quyền Sài Gòn nên lúc này nó có tên là Dinh Gia Long. Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, tòa nhà đã trở về phục vụ đúng như mục đích ban đầu và từ đó được đặt tên đó là Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Kiến trúc bên trong Bảo tàng Lý Tự Trọng

Mặt tiền của tầng lầu mang theo những đường nét của phương Tây, nhưng phần mái thì lại mang dáng dấp của phong cách Á Đông độc đáo. Hai bên được trang trí bằng các họa tiết đắp nổi điển hình như là cành dương liễu, tràng hoa lá bao xung quanh, các hình rắn khoanh tròn, hình tượng con gà là sự tượng trưng cho ban ngày và các loài chim cú tượng trưng cho ban đêm ở hai góc, và luôn có một vòng hào quang phía sau đầu tượng.

Nhiều họa tiết khắc đắp nổi ở trên mái chính là sự kết hợp giữa các biểu tượng đặc biệt của thần thoại Hy Lạp và hình tượng các loài cây cỏ và thú vật vùng nhiệt đới. Nơi đây thì mang đậm không khí văn hóa, và lối kiến trúc của châu Âu. Từng chi tiết của bảo tàng đều được chạm khắc rất tinh xảo và mang tính thẩm mỹ cao.

bảo tàng Lý Tự Trọng

Nội dung được trưng bày ở bên trong Bảo tàng Lý Tự Trọng 

Phòng Khảo cổ học

Đây chính là nơi giới thiệu về các vị trí địa lý, địa chất, địa hình, khí hậu, các hệ thống sông ngòi và đời sống của cư dân cách đây khoảng 3000 năm trước với những công cụ lao động cổ xưa như là các loại rìu đá, cuốc đá, trang sức, hoặc là đồ minh khí…

Phòng Địa lý và hành chính 

Với các loại bản đồ đã được lập nên từ thế kỷ XVI cho đến giữa thế kỷ XVII, những biểu đồ, hình ảnh, hiện vật, các phòng trưng bày khái quát toàn bộ quá trình hình thành và phát triển của thành phố Hồ Chí Minh về mặt địa lý, ngoài ra còn là về mặt hành chính, từ một đô thị được quy hoạch cho 50.000 hộ dân cho đến hiện nay tại thành phố có trên 6 triệu dân.

bảo tàng Lý Tự Trọng

Phòng Thương cảng, Thương mại và dịch vụ

Với sự trưng bày hơn 527 hiện vật, 36 ảnh chụp và 10 bản đồ, nơi đây đã giới thiệu khái quát về vai trò quan trọng về kinh tế của Sài Gòn đối với các khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung thông qua các vấn đề sau: Hệ thống của cảng Sài Gòn, các khu chợ, hiện vật đo lường từ xưa cho đến nay, các hệ thống giao thông với bến xe, ga tàu hỏa và các sân bay.

Phòng Công nghiệp 

Gần 300 hiện vật, các hình ảnh được trưng bày về các nghề gốm, loại hình nghề đúc đồng, kim hoàn, nghề dệt, chạm khắc gỗ, ở khu trưng bày này đã giới thiệu rõ ràng một số nghề thủ công truyền thống của người Việt và đôi nét về công nghiệp Sài Gòn vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

Phòng Văn hóa Sài Gòn 

Tại đây, du khách sẽ được tìm hiểu thêm về những phong tục, tín ngưỡng, các loại hình nghệ thuật và giáo dục của Thành phố Hồ Chí Minh. Phòng trưng bày để mô tả đám cưới truyền thống của bốn nhóm dân tộc Việt, Hoa, Chăm và Khmer; các tục ăn trầu; tín ngưỡng thờ đạo Mẫu, thờ Thành hoàng…

Phòng “Tiền Việt Nam”

Nơi này giới thiệu cho quý khách đến 1086 hiện vật, bao gồm bộ sưu tập tiền kim loại, tiền giấy, các loại tiền thưởng qua những thời kỳ lịch sử của Việt Nam như là tiền ở thời phong kiến, tiền ở Đàng Trong, tiền giấy bạc Đông Dương, hình ảnh của công đoạn đúc tiền ở thời phong kiến và một số văn tự có liên quan đến tiền.

Trên đây là thông tin cũng như câu trả lời cho câu hỏi bên trong bảo tàng Lý Tự Trọng có gì đặc biệt. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về bảo tàng đặc biệt này.

Tin tức liên quan