Giải đáp thắc mắc: Đông Nam Bộ gồm những tỉnh nào?

Đông Nam Bộ là một trong hai phần của Việt Nam và Đông Nam Bộ gồm những tỉnh nào? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này bạn hãy theo dõi một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Đông Nam Bộ gồm những tỉnh nào?

Đông Nam Bộ gồm những tỉnh nào

Đông Nam Bộ được biết đến là một vùng kinh tế phát triển bậc nhất Việt Nam với nhiều điều kiện thuận lợi cả về kinh tế và xã hội. Vậy thì Đông Nam Bộ gồm những tỉnh nào? Và những tỉnh này đã đóng góp cho sự phát triển chung của vùng như thế nào? Đông Nam Bộ có 6 tỉnh, thành phố bao gồm: Tp. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai và Tây Ninh. Tất cả các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ mà tôi vừa mới kể trên đều nằm trong vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam.

Đông Nam Bộ được xem là một trong những vùng có kinh tế phát triển nhất Việt Nam, có dân số đông và hiện tại đang dẫn đầu cả nước về xuất khẩu và đầu tư nước ngoài. Công nghiệp ở vùng Đông Nam Bộ chiếm tỉ trọng GDP lớn của vùng gồm một số ngành công nghiệp như: công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, chế biến lương thực – thực phẩm, dầu khí, điện tử… Hơn nữa nông nghiệp ở đây cũng trở thành vùng nông nghiệp trọng điểm với thế mạnh về: cây lạc, cây đậu. Diện tích trồng mía, lúa mì và đậu phộng ở Tây Ninh lớn nhất đã trở thành một lợi thế rất lớn trong việc phát triển kinh tế vùng. Bên cạnh đó thì chăn nuôi và đánh bắt thủy hải sản cũng mang lại nguồn lợi lớn về kinh tế. 

Khái quát chung về các tỉnh ở vùng Đông Nam Bộ

Ở phần trên tôi đã giới thiệu Đông Nam Bộ gồm những tỉnh nào? Dưới đây tôi sẽ khái quát về các tỉnh của vùng Đông Nam Bộ:

Thành phố Hồ Chí Minh

Đông Nam Bộ gồm những tỉnh nào

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam và nằm trong tứ giác kinh tế trọng điểm. Cùng với Hà Nội thì đây là thành phố trực thuộc trung ương thuộc vào đô thị loại đặc biệt của Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối giao thông quan trọng bao gồm cả đường sắt, đường thủy và đường hàng không kết nối Việt Nam với Đông Nam Á. 

Thành phố Hồ Chí Minh được ví như “hòn ngọc Viễn Đông” và với sự phát triển mạnh mẽ qua hơn 300 năm lịch sử thì thành phố đã khẳng định vị trí của mình. Đây là trung tâm thương mại cũng như kinh tế hàng đầu của khu vực. Đồng thời thì thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm tài chính, văn hóa, du lịch, giáo dục, cả khoa học – kỹ thuật và y tế lớn nhất nhì của cả nước. Đặc biệt thành phố Hồ Chí Minh là khu vực nằm tại ngã tư quốc tế thuận lợi giao thương với các nước trong khu vực. 

Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam và đồng thời cũng là cửa ngõ ra Biển Đông của các tỉnh khác trong khu vực. Đây là tỉnh nằm trong tứ giác kinh tế trọng điểm với sự phát triển mạnh mẽ về du lịch biển. Đặc biệt Bà Rịa – Vũng Tàu là khai thác – lọc – hóa dầu khí trọng điểm của cả vùng. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gắn liền với các thế mạnh về công nghiệp khai thác dầu mỏ, ngành vận tải hàng hải, ngành dịch vụ du lịch và cả khai thác thủy hải sản. Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang đứng đầu quốc gia về lĩnh vực khai thác dầu mỏ và khí đốt với trữ lượng dầu mỏ là 900 – 1.200 triệu mét khối và khí đốt với trữ lượng là 360 tỷ mét khối. Và sự phát triển mạnh mẽ đó của ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ đã góp phần đưa nền kinh tế nơi đây phát triển mạnh mẽ hơn với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. 

Đông Nam Bộ gồm những tỉnh nào

Bình Dương

Bình Dương cũng nằm trong tứ giác kinh tế trọng điểm thu hút một lượng lớn vốn nước ngoài. Sự phát triển nói chung của Bình Dương đã và đang đóng góp lớn vào sự phát triển của cả nước. 

Bình Phước

Đây là một trong 6 tỉnh của vùng Đông Nam Bộ và là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam. Đây là cửa ngõ giao thương quan trọng với Tây Nguyên và Campuchia.

Đồng Nai

Đồng Nai là tỉnh nằm trong tứ giác kinh tế trọng điểm và là trung tâm công nghiệp lớn ở thành phố Biên Hòa. Các huyện thành trong tỉnh Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom là 3 huyện công nghiệp thu hút các khu công nghiệp lớn và quy mô.

Tây Ninh

Tây Ninh là cầu nối quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh với Campuchia. Đồng thời đây là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam có nhiều điều kiện thuận lợi về địa hình, khí hậu để phát triển.

Lời kết

Trên đây là bài viết Đông Nam Bộ gồm những tỉnh nào? Khái quát chung các tỉnh ở Đông Nam Bộ. Hy vọng chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Tin tức liên quan