Kích thước gạch ống tiêu chuẩn sử dụng trong xây dựng hiện nay

Ngày nay trong xây dựng không ai trong chúng ta là không biết đến gạch ống. Thế nhưng kích thước gạch ống tiêu chuẩn thì không phải ai cũng nắm rõ được. Hơn thế trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch ống để chúng ta có thể lựa chọn. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về kích thước gạch ống và những điều liên quan đến nó.

Thế nào là gạch ống

Gạch ống trong xây dựng là một loại vật liệu quen thuộc và phổ biến với các công trình. Không ngoa khi nói rằng một công trình sẽ không thể xây dựng nếu không có gạch ống chắc chắn. Thực ra thì gạch ống được làm nên từ những nguyên liệu đơn giản đó là đất sét và nước. 

Sau đó được trộn lại với nhau và nhào nặn theo một quy chuẩn nhất định. Tiếp sau đó người thợ làm gạch cho vào khuôn rồi đưa ra những viên gạch đem phơi khô và cho vào lò nung. Mỗi mục đích khác nhau mà người ta sẽ sử dụng những loại gạch khác nhau trong xây dựng.

kích thước gạch ống

Một số loại gạch ống phổ biến trên thị trường

Không phải loại gạch ống nào trên thị trường cũng có đều dùng được mà nó phụ thuộc khá nhiều vào mục đích mà người chủ muốn làm. Chính vì vậy hãy xác định mục đích rõ ràng để chọn lựa được loại gạch phù hợp nhất cho căn nhà của bạn. Ngày nay trên thị trường xây dựng có 3 loại gạch chính được sử dụng khá nhiều và phổ biến. 

Kích thước gạch ống 8x8x19

Đây là loại gạch đất nung hay có tên gọi khác là gạch truyền thống. Loại gạch này được sản xuất ở nhiệt độ cao với đất sét. Sau khi đã nặn xong được đem đi phơi khô rồi ra hình thù những viên gạch có màu nâu đỏ đặc trưng. Sau khi cho vào lò nung xong là gạch đã sử dụng được và sẽ được sử dụng ở các công trình công cộng bởi giá thành của gạch rất rẻ, dễ kiếm mà độ bền cao theo thời gian. 

Nhưng một nhược điểm của dòng gạch này đó là khả năng chịu lực không quá tốt nên trong quá trình xây dựng sẽ dễ bị vỡ lẹm làm hao hụt đi nguyên vật liệu.

Loại gạch đất nung khá phổ biến

Gạch đất nung hay còn có tên gọi khác là gạch tàu được nung ở nhiệt độ cao giống với gạch truyền thống nhưng khác ở chỗ màu sắc của gạch. Kích thước gạch ống này lớn sử dụng nhiều để lát sân nhà, vườn, vỉa hè, đường đi, bậc cầu thang,… 

Gạch tàu sẽ cho ta cảm giác ấm vào mùa đông bởi màu sắc đỏ nâu của nó và mát mẻ vào mùa hè. Chúng có tính hút ẩm cao và xét về thẩm mỹ vô cùng đẹp còn giá cả thì phải chăng. Những loại gạch này khá là dễ vỡ khi bị nhiều vật có trọng lượng lớn đè lên và dễ bị bám rêu nên bạn cần chú ý khi lựa chọn.

Kích thước gạch ống 10x10x20

Loại gạch này khác hai loại gạch trên ở chỗ là không nung, gạch block, mà được làm từ bê tông và xi măng ép lại và rung nhờ công nghệ tăng cường lực cao. Các công trình kiến trúc cao tầng sẽ được sử dụng loại gạch này để có độ bền cao hơn. 

Các loại thành phẩm của gạch này bao gồm: gạch xi măng, gạch polymer hóa, gạch bê tông thủ công, gạch papanh, gạch ống, gạch bê tông nhẹ,… Gạch block là loại chịu lực tốt có độ kháng là 43kg/cm2, độ chịu nén khoảng 130 – 150kg/cm2, độ chịu nhiệt trên dưới 1000 độ C, hút ẩm ở khoảng 8 – 10%.

kích thước gạch ống

Một số kích thước gạch ống phổ biến hiện nay

Trên thị trường có nhiều loại gạch ống và nhiều kích thước khác nhau. Phổ biến nhất là kích thước gạch ống nung 2 lỗ lần lượt là 220x105x60mm, kích thước gạch 4 lỗ nung lần lượt là 80x80x180mm, gạch đặc có kích thước là 210x100x60mm hay 200x9x55mm, gạch 3 lỗ có kích thước bao gồm 220x60x105mm, gạch 6 lỗ nung có kích thước là 195x135x90mm. Còn riêng với gạch tàu được phân chia thành các các loại sau:

  • Gạch tàu BT với kích thước là 300 x 340 x 18 mm và trọng lượng là 3,8 kg.
  • Gạch tàu lá dừa với kích thước là 300 x 300 x 20 mm và trọng lượng là 3,5kg.
  • Gạch tàu trơn với kích thước là 300 x 300 x 20 mm và trọng lượng 3.35 kg.
  • Gạch tàu lục giác với kích thước là 200 x 200 x 20 mm và trọng lượng 1,35kg.
  • Gạch tàu nút với kích thước là 300 x 300 x 20 mm và trọng lượng 1,35kg.

Với loại gạch không nung hay gạch block sẽ có kích thước phổ biến lần lượt là 600x(80/100/150/200)x150mm

Kích thước gạch ống dùng để trang trí

Chẳng còn quá xa lạ với những căn nhà hiện nay đa số ai cũng biết đó là một loại gạch cần thiết trong các công trình xây dựng. Gạch ống thường xuyên được sử dụng trong các công trình xây dựng nhà ở, biệt thự, chung cư, căn hộ cao cấp hay các công trình công cộng, … Gạch ống luôn xuất hiện ở tất cả mọi công trình ở xung quanh ta. 

Hơn nữa nó còn được dùng để trang trí theo kiểu cổ điển mà không cần chát vữa, những sẽ cần đòi hỏi tay nghề rất cao của người thợ. Cảm ơn bạn đã đón xem bài viết liên quan đến kích thước gạch ống của chúng tôi.

Tin tức liên quan