Tảo xoắn có tác dụng gì mà lại phổ biến trên thế giới

Tảo xoắn nhìn dưới kính hiển vi là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục. Bạn có biết tảo xoắn có tác dụng gì mà nó được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21 không? Đây là một loại thực phẩm quý giá, chúng ta cùng xem nó có tác dụng và lợi ích gì với sức khỏe con người nhé.

tảo xoắn có tác dụng gì

Tìm hiểu về tảo xoắn

Tảo xoắn màu xanh lam, được cho là loại thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới. Nó có thể phát triển trong cả hệ sinh thái nước ngọt và nước mặn. Nhiều người coi tảo xoắn là thực phẩm tuyệt vời do hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Tảo xoắn có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất là protein và vitamin. Cùng với các chất oxy hóa khác đặc biệt có lợi cho não bộ. Vì thế nó được nhiều người ăn chay và ăn kiêng sử dụng như một loại thực phẩm không thể thiếu. Đó là về khả năng của nó, còn dưới đây sẽ là phần trả lời cho câu hỏi tảo xoắn có tác dụng gì và lợi ích gì với sức khỏe.

Tảo xoắn có tác dụng gì mà lại phổ biến trên thế giới

Hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Tảo xoắn thực chất là một loại vi khuẩn đơn bào thuộc họ khuẩn lam. Giống như các loại thực vật, tảo xoắn có thể tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời nhờ vào quang hợp. Loại tảo này xuất hiện từ xa xưa nhưng trở nên phổ biến từ khi cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đưa chúng lên tàu vũ trụ phục vụ các phi hành gia bởi họ nghiên cứu được lợi ích của chúng.

Hàm lượng dưỡng chất có lợi cho cơ thể bên trong tảo xoắn có thể kể đến đó là axit omega 3,6 có tỷ lệ xấp xỉ 1 – 1,5 lần. Bên cạnh đó còn có protein, các acid amin thiết yếu mà cơ thể cần. Ngoài ra trong tảo xoắn có chứa pseudo vitamin B12

Tảo xoắn có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm

Quá trình oxy hóa trong cơ thể người có thể khiến cơ thể bị thiệt hại các tế báo và vật chất di truyền ADN dẫn đến tình trạng viêm mạn tính, có thể dẫn đến các căn bệnh ung thư.

Tảo xoắn lại là thực phẩm có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời vì có thành phần phycocyanin để trung hòa các gốc tự do. Với thành phần này thì tảo xoắn sẽ giúp giảm thiểu những thiệt hại mà quá trình oxy hóa mang lại và chống viêm nhiễm hiệu quả.

Tác dụng làm giảm hàm lượng triglycerid và cholesterol

Hàm lượng triglycerid và cholesterol trong máu nếu tăng cao là nguyên nhân chính dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Bên trong tảo xoắn lại có những dưỡng chất tác động tích cực đến những yếu tố này.

Nghiên cứu thực tế trên 25 người mắc bệnh đái tháo đường từ việc bổ sung 2 gram tảo xoắn mỗi ngày giúp họ cải thiện đáng kể triệu chứng của bệnh. Đối với những người có nồng độ cholesterol trong máu cao thì họ có thể giảm lượng triglycerid một cách hiệu quả, tốt cho bệnh tim mạch và bệnh gout.

Bảo vệ cholesterol trước oxy hóa

Cấu trúc chất béo trong cơ thể bị quá trình oxy hóa hay còn được gọi là quá trình peroxy hóa lipid tấn công. Peroxy hóa lipid có thể gây ra các căn bệnh mãn tính nghiêm trọng. Điều thú vị là các chất chống oxy hóa trong tảo xoắn có hiệu quả trong việc làm giảm peroxy hóa lipid và cả cholesterol xấu ở cả người và động vật.

Tảo xoắn có thể chống ung thư

tảo xoắn có tác dụng gì

Một số bằng chứng cho thấy tảo xoắn mang khả năng chống ung thư rất tốt. Nghiên cứu trên động vật của các nhà khoa học đã cho ra kết quả là tảo xoắn làm giảm sự xuất hiện của các tế bào ung thư và hạn chế sự phát triển của các khối u.

Thực nghiệm tại Ấn Độ trên 87 người có tình trạng xơ hóa niêm mạc là các tổn thương tiền ung thư cho kết quả là họ được bổ sung 1 gram tảo xoắn mỗi ngày sẽ làm cho 45% các tổn thương biến mất.

Tảo xoắn có thể làm giảm huyết áp

Huyết áp cao là nguyên nhân chính của các bệnh lý nguy hiểm như đau tim, đột quỵ và các bệnh lý mạn tính khác. Họ chỉ ra rằng, tảo xoắn còn có tác dụng làm cho chỉ số huyết áp ở những người có mức huyết áp bình thường giảm. Bởi vì tảo xoắn có thể gia tăng sản xuất acid nitric – một chất có tác dụng giãn mạch, tăng tuần hoàn.

Tảo xoắn có thể chống thiếu máu

Bởi vì con người bị giảm nồng độ hemoglobin và hồng cầu trong máu dẫn đến thiếu máu. Mà người ta chứng minh được rằng, bổ sung tảo xoắn mỗi ngày lại giúp tăng hàm lượng huyết sắc tố và cải thiện đáng kể chức năng của hệ miễn dịch giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn và chống thiếu máu.

Kết luận

Đó là tác dụng của tảo xoắn với cơ thể để trả lời cho câu hỏi tảo xoắn có tác dụng gì mà lại phổ biến trên thế giới. Tác dụng của tảo xoắn với cơ thể người là không cần bàn cãi, cho nên bạn có thể dùng tảo xoắn từ ngày hôm nay luôn rồi đó.

Tin tức liên quan