Trung Quốc tổng sản phẩm quốc nội năm 2020

Trong năm qua, bất kỳ nền kinh tế nào trên thế giới cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid 19. Trong khi kinh tế các nước lớn như Mỹ đều tụt giảm nghiêm trọng thì Trung Quốc, quốc gia đầu tiên xuất hiện covid 19 lại quốc gia đi đầu về mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2020. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về Trung Quốc tổng sản phẩm quốc nội năm 2020.

Tổng sản phẩm quốc nội là gì?

Trung Quốc tổng sản phẩm quốc nội

GDP là ký hiệu viết tắt của cụm từ Gross Domestic Product có nghĩa là tổng sản phẩm nội địa, hay tổng sản phẩm quốc nội, dùng trong kinh tế học, là giá trị thị trường của tất cả các dịch vụ và hàng hóa cuối cùng được sản xuất ra trong một phạm vi lãnh thổ nhất định (thường sẽ là của một quốc gia) ở một thời kỳ nhất định (thường tính trên một năm). GDP là đại lượng được sử dụng để phản ánh quy mô hoạt động kinh tế và tình hình làm việc của một quốc gia trên một năm.

Trong thời gian gần đây, trong một số tài liệu thống kê mang tính nghiêm ngặt, thuật ngữ tiếng Anh National Gross Domestic Product – NGDP thường được dùng để chỉ tổng sản phẩm quốc nội và Regional (hoặc Provincial) Gross Domestic Product – RGDP thường sử dụng để chỉ tổng sản phẩm quốc nội của địa phương. GDP cũng là chỉ số cơ bản để đánh giá sự phát triển kinh tế của một vùng lãnh thổ nào đó.

Đối với các đơn vị hành chính ở Việt Nam, thông thường người ta hiếm khi dịch trực tiếp mà thường sẽ sử dụng từ viết tắt GDP hoặc tổng sản phẩm ở trong tỉnh, huyện,… 

Trung Quốc tổng sản phẩm quốc nội năm 2020

Trung Quốc đại lục là một quốc gia có nền kinh tế thị trường công nghiệp mới đang phát triển, vói quy mô lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ khi tính theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP danh nghĩa). Nếu tính theo GDP sức mua tương đương (PPP) thì kinh tế Trung Quốc đứng thứ nhất.

Là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid-19 nhưng Trung quốc cũng là quốc gia đầu tiên phục hồi sau tác động của dịch bệnh. Năm 2020, Trung Quốc tổng sản phẩm quốc nội đã vượt ngưỡng 100 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương với 15,42 nghìn tỷ USD), tăng 2,3% so với cùng kỳ của năm 2019, lên mức 101.598,6 tỷ nhân dân tệ. 

Như vậy, nền kinh tế của Trung Quốc đã đạt được thành tích vượt xa kỳ vọng, so với mức tăng 0,7% được ghi nhận trong 3 quý đầu năm 2020. Trong quý IV của năm 2020, Trung Quốc tổng sản phẩm quốc nội đã đạt mức tăng 6,5%, cao hơn hẳn con số 4,9% ghi nhận được trong quý III cùng năm.

Mặc dù GDP tăng trưởng ở mức 2,3% là mức tăng khá thấp, thấp nhất kể từ khi Trung Quốc tiến hành cải cách mở cửa vào năm 1978, nhưng chính con số tưởng chừng như thất bại đó đã đưa kinh tế Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn duy nhất trên toàn cầu đạt mức tăng trưởng dương trong bối cảnh kinh tế của toàn cầu đang điêu đứng vì đại dịch COVID-19. Đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu là “cỗ xe tam mã” đã vực dậy nền kinh tế Trung Quốc vượt qua khủng hoảng và làm bàn đạp giúp tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của quốc gia này đạt mốc kỷ lục 32,16 nghìn tỷ nhân dân tệ, quy mô thương mại quốc tế.

Cụ thể, trong năm 2020, doanh thu bán lẻ của Trung Quốc chỉ đạt con số 39.198,1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 6.049 tỷ USD), giảm 3,9% so với năm trước, trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 1,9%; đầu tư tài sản cố định đạt con số 51.890,7 tỷ nhân dân tệ (khoảng 8.007 tỷ USD), tăng 2,9%. Kể từ năm 2004 đến nay, đây là năm thứ 16 liên tiếp quốc gia này tăng trưởng sản lượng lương thực với tổng sản lượng lương thực đạt con số 669,49 triệu tấn, tăng lên 0,9%. Số việc làm được tạo ra trong khu vực thành thị năm 2020 là 11,86 triệu, vượt qua cả mục tiêu đề ra trong năm là 9 triệu việc làm. Về xuất khẩu, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong năm 2020, xuất khẩu của kinh tế Trung Quốc sang Mỹ tăng 7,9% so với cùng kỳ của năm trước đó, lên mức 451,81 tỷ USD, trong khi đó sản lượng nhập khẩu từ Mỹ tăng 9,8%, chạm mốc 134,91 tỷ USD.

Trung Quốc tổng sản phẩm quốc nội

Tuy nhiên, Cục Thống kê của quốc gia này vẫn chưa tiết lộ số liệu thống kê về tiêu dùng của cả năm 2020. Sau khi nhận được mức giảm kỷ lục là 19% vào quý I, cho tới quý III, mặc dù tiêu dùng bán lẻ của Trung Quốc đã vực dậy để đạt được mức tăng trưởng dương, nhưng tích lũy kế 11 tháng đầu năm vẫn giảm 4,8% so với cùng kỳ. Tiêu dùng được coi là đòn bẩy quan trọng giúp nền kinh tế Trung Quốc đi lên, vì vậy mức tăng trưởng dương hay âm vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Mới đây, một số chuyên gia kinh tế cũng đã dự báo Trung Quốc tổng sản phẩm quốc nội sẽ đạt 8,2% trong năm 2021. Với triển vọng lớn về khả năng phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, Trung Quốc có thể sẽ đạt được mức tăng sản lượng kinh tế cao hơn. Cũng theo các chuyên gia, khoảng cách GDP của kinh tế Trung Quốc so với Mỹ sẽ dần dần được thu hẹp và tỷ trọng GDP giữa hai quốc gia này sẽ duy trì trên mức 70%.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Trung Quốc tổng sản phẩm quốc nội trong năm 2020. Hy vọng với những thông tin này các bạn sẽ hiểu hơn về tình hình kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tin tức liên quan