Thông tin chi tiết về Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương

Bạn đang có thắc mắc về trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, bạn muốn tìm hiểu về tòa nhà hành chính tập trung đầu tiên này? Dựa trên những thắc mắc đó, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin về trung tâm hành chính Bình Dương dưới bài viết này.

trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương là khu hành chính tập trung đầu tiên và lớn nhất ở Việt Nam. Đồng thời là hạt nhân của tỉnh có thể thấy chính sách xây dựng trung tâm hành chính tập trung là một khởi đầu đột phá cho đề án thành phố thông minh của tỉnh, hơn hết còn đặt nền tảng cho mục tiêu kỷ nguyên 4.0 nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới của người dân và doanh nghiệp. Do đó, bài viết này đã tổng hợp những thông tin bổ ích mà bạn nên tham khảo để hiểu rõ hơn.

Tổng quan về Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương

Tổng quan 

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương là khu trung tâm hành chính công tập trung đầu tiên được xây dựng tại trung tâm thành phố mới tỉnh Bình Dương (Binh Duong New City), có quy mô diện tích 1.000ha nằm trong Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ và khu đô thị 4.196ha. 

Ngày khánh thành: 20/2/2014, đường Lê Lợi, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Chủ sở hữu của tòa hành chính công này là UBND tỉnh Bình Dương với nhà thầu chính là Tổng công ty Becamex IDC do kiến trúc sư người Singapore CPG Corporation thiết kế với tổng mức chi phí xây dựng 1,414 tỷ VNĐ.

Thiết kế tòa Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương

trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương thi công thiết kế theo phong cách của “Đảo quốc Sư tử” Singapore do toàn bộ công trình đều do công ty Singapore thiết kế nên mang phong cách kiến trúc đặc trưng của nơi này.

Tòa nhà Trung tâm hành chính công gồm 2 tháp A và B có 23 tầng (2 tầng hầm) ở độ cao 104m và diện tích sàn 104.000m2. Trong đó, khu tầng trệt của 2 tòa nhà rộng tới 4.000m2 bao gồm 7 cụm chức năng phục vụ cho các bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ theo mô hình “một cửa, liên thông” hiện đại, đề cao chuyên môn hóa, hướng tới mục tiêu thân thiện với người dân và tổ chức thuận lợi khi người dân đến thực hiện thủ tục hành chính giải quyết công việc. 

Hiện tại, tòa nhà có tổng cộng 60 cơ quan, đoàn thể chính trị, các đơn vị khối Đảng, cơ quan quản lý nhà nước, các sở ban ngành và đặc biệt có bãi đỗ xe có thể chứa 640 chiếc ô tô và 2000 chiếc xe máy. Hơn hết, với sự đầu tư bài bản, khu trung tâm còn có bãi đáp trực thăng hiện đại và tối tân, ngay bên cạnh trung tâm hành chính là Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương có sức chứa lên đến 800 người.

Thông tin liên hệ Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương

trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương

 Với mục đích phục vụ người dân theo cơ chế “một cửa, liên thông” nên để giải đáp các vấn đề của người dân một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất, Trung tâm hành chính công tỉnh Bình Dương có những thông tin liên hệ cụ thể sau đây:

  • Hotline: (0274) 361.6363, (0274) 361.6464
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ: Tầng 1 – Tòa nhà Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, đường Lê Lợi, phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
  • Hỗ trợ kỹ thuật: Bộ phận chăm sóc khách hàng – Trung tâm CNTT&TT với số điện thoại là 0274. 3897559 và ext 111.

Quá trình thành lập

Giai đoạn từ 1997 đến 2014

Bình Dương thực hiện chính sách “trải thảm đỏ” để thu hút đầu tư, tỉnh đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Đây được xem như giải pháp chủ lực của tỉnh, là một trong những tỉnh đi đầu công cuộc cải cách hành chính này nhằm phối hợp với các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn về chính sách và pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Điển hình như tỉnh đã rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, chẳng hạn như các thủ tục thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thuế, hải quan, cấp phép lao động nước ngoài, thuế, hải quan,… đều giảm từ 15-30 ngày xuống còn 1-3 ngày. Chính nhờ điều này, Bình Dương từ một tỉnh nông nghiệp chủ yếu (năm 1997) trở thành một trong những tỉnh công nghiệp trọng yếu của cả nước Việt Nam (năm 2014).

Giai đoạn từ năm 2014 đến nay

Đây là giai đoạn hình thành tòa nhà trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương. Cùng với yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn mới, vào tháng 02/2014 tỉnh Bình Dương đã khánh thành tòa nhà hành chính và chính trị tập trung đầu tiên trên cả nước, với tên gọi khác là Trung tâm hành chính công (TTHCC) Bình Dương. Tòa nhà trung tâm được đặt trong khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bình Dương New City.

Hơn hết, vào tháng 12/2014 nhằm quản lý và phát triển hiệu quả các mục tiêu đề ra, tỉnh đã thành lập bộ phận TTHCC Bình Dương (giai đoạn đầu thuộc Sở Nội vụ và kể từ tháng 03/2019 chuyển sang thuộc Văn phòng UBND tỉnh) với nhiệm vụ tiếp quản và giám sát khu vực này. Vì thế, chính sách cải cách TTHC của tỉnh đã chuyển sang bước ngoặt mới, thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần hành chính dịch vụ phục vụ nhân dân, đẩy nhanh tốc độ và hiệu quả xử lý hồ sơ làm hài lòng người dân và nhà đầu tư trong lẫn ngoài nước.

Sau khi đi vào hoạt động, trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương đã mang lại nhiều giá trị lớn, góp phần tạo bước đột phá trong thủ tục cải cách hành chính, thích nghi với công nghệ và số hóa mạnh mẽ giúp tỉnh Bình Dương hội nhập quốc tế sâu rộng hơn trong kỷ nguyên 4.0. Các bạn hãy cùng tìm hiểu các thông tin bổ ích về trung tâm hành chính Bình Dương ở bài viết trên nhé.

Tin tức liên quan